Tọa đàm nhân kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25-3


Thực hiện công văn số 232/SLĐTBXH-BTXH, ngày 09/3/2023 của Sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”. Chiều ngày 23/3, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Công tác xã hội – kết nối yêu thương” nhằm tôn vinh những đóng góp của những người làm Công tác xã hội, những người đã và đang hỗ trợ người dân, gia đình, cộng đồng tự giải quyết các vấn đề và phát triển cộng đồng bền vững, góp phần xây dựng xã hội công bằng, tiến bộ và chăm lo hạnh phúc của nhân dân, tiếp nối truyền thống thương yêu, chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam nói riêng và của toàn nhân loại nói chung.

Về dự buổi tọa đàm có đồng chí Lê Thị Lựu, phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội; đồng chí Phạm Ngọc Phúc, trưởng phòng Bảo trợ Sở cùng các đồng chí thuộc phòng chỉ đạo chuyên môn của Sở; các đồng chí trưởng, phó phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố; cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội đại diện các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và nhân viên CTXH của Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình. Buổi tọa đàm cũng được đón tiếp các đồng chí biên tập viên, phóng viên báo Ninh Bình, đài truyền hình Ninh Bình về dự và viết bài đưa tin.

Đ/c Hoàng Văn Trung – Giám đốc trung tâm BT&CTXH điều hành buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, mọi người cùng nhau ôn lại lịch sử ngày Công tác xã hội và xem báo cáo hình ảnh về các hoạt động Công tác xã hội của trung tâm giai đoạn 2016 -2022.

Để làm rõ những mong muốn trong công tác phối hợp thực hiện hoạt động Công tác xã hội tại tỉnh nhà, đồng chí Nguyễn Văn Định, phó Giám đốc Trung tâm lên thông qua một số văn bản quy phạm pháp luật mà đơn vị đang áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khi làm Công tác xã hội, từ đó đưa ra các giải pháp, phương hướng nhiệm vụ Công tác xã hội của trung tâm trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Văn Định – phó Giám đốc Trung tâm BT&CTXH phát biểu tại buổi tọa đàm

Đại diện đối tượng, cụ Nguyễn Thị Lý – người cao tuổi cô đơn đang sống tại trung tâm đã chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, cảm nghĩ của bản thân về công tác quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng đối tượng tại Trung tâm. Cụ tâm sự mình đã sống tại trung tâm 15 năm và được cán bộ, nhân viên chăm sóc từ bữa ăn đến đến giấc ngủ nên mặc dù tuổi cao nhưng hiện tại sức khỏe của cụ rất tốt. Cụ cũng vui vẻ cho biết các cụ rất hào hứng khi được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục dưỡng sinh hàng ngày. Cụ chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, nhà nước và các cấp lãnh đạo đã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những người yếu thế.

Cụ Nguyễn Thị Lý, người cao tuổi cô đơn tại trung tâm, chia sẻ tâm tư tình cảm tại buổi tọa đàm

Cùng tham gia buổi tọa đàm, các đại biểu đại diện cho cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ Công tác xã hội tại địa phương như: Sự liên kết mạng lưới công tác xã hội trên địa bàn tỉnh còn rời rạc do chưa có đội ngũ cộng tác viên Công tác xã hội cấp xã, hoạt động Công tác xã hội chủ yếu do cán bộ lao động, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh… kiêm nhiệm; nhận thức của người dân về nghề công tác xã hội còn chưa cao, đa số còn nhầm lẫn Công tác xã hội với hoạt động từ thiện; nhân viên công tác xã hội chưa có biện pháp đảm bảo an toàn khi đi trợ giúp khẩn cấp… Từ đó, chia sẻ một số kinh nghiệm, biện pháp phối hợp để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động công tác xã hội tại tỉnh nhà.

Đ/c Phạm Ngọc Điệp – trưởng phòng LĐTBXH huyện Yên Khánh chia sẻ tại buổi tọa đàm 

Đ/c Nguyễn Thị Phương Thiệu – quyền trưởng phòng LĐTBXH huyện Nho Quan chia sẻ tại buổi tọa đàm 

Cũng tại buổi tọa đàm, đồng chí Lê Thị Lựu – phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH đã thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với những khó khăn, vướng mắc của cán bộ công tác xã hội khi thực hiện nhiệm vụ và phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho hoạt động công tác xã hội năm 2023.

Đ/c Lê Thị Lựu – phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ hoạt động CTXH năm 2023

Buổi tọa đàm kết thúc thành công trong bầu không khí vui vẻ, phấn khởi.

Một số hình ảnh buổi tọa đàm:

Tiết mục văn nghệ chào mừng của cán bộ Công tác xã hội

Người đưa tin: Kim Anh

Tin liên quan